Cá ngựa sống ở đâu? ăn gì? sinh sản như thế nào?

Cá ngựa sống ở đâu

Cá ngựa hay hải mã là tên gọi chung của một chi động vật sống ở các vùng biển nhiệt đới khu vực đại dương sâu thẳm.

Cá ngựa có chiều dài trung bình 15cm, có loài đặc biệt to dài đến 35cm(cá ngựa chúa)

Cá ngựa hải mã là một loại thuốc cực kỳ quý ở khu vực Đông Á, có giá trị cao ở Trung Quốc và Việt Nam

Tên khoa học của cá ngựa là Hippocampus thuộc họ Syngnathidae có quan hệ họ hàng với cá chìa vôi.

Hải mã được tìm thấy ở những vùng biển nhiệt đới và ổn đới khắp nơi trên thế giới, với hình dạng khuôn mẫu, màu sắc đa dạng theo vùng biển nuôi sống nó.

Cá ngựa có cùng đặc điểm vô cùng đặc biệt với cá chìa vôi ở chỗ con đực sẽ trực tiếp mang thai, nuôi dưỡng bào thai và sinh con.

Đặc điểm nhận dạng ở cá ngựa là có vây ngực ở phía trên gần mang và vây lưng nằm phía dưới của cơ thể, một số loài cá ngựa có màu sắt đặc biệt, trong suốt như những loài nhuyễn thể của đại dương nên rất khó phát hiện trong những bức ảnh chụp đại dương.

Cá ngựa được dùng trong những vị thuốc truyền thống của Đông Y, hàng năm có khoảng 20 triệu con cá ngựa được đánh bắt để phục vụ cho mục đích bồi bổ sức khỏe cho Nam, Nữ giới.

Hiện nay việc nhập và xuất khẩu cá ngựa được tổ chức CITES kiểm soát chặc cho nên giá cá ngựa ở thị trường được đẩy lên rất cao và có khả năng sẽ tăng đáng kể trong những năm tới do nguồn cung khang hiếm.

bảng giá cả ngựa cao cấp Côn Đảo
bảng giá cả ngựa cao cấp Côn Đảo

Thức ăn của cá ngựa là gì

Thức ăn chủ yếu của cá ngựa là những loài giáp xác như tôm nhỏ, các loài nhuyễn thể nhỏ bé ở đại dương, chúng sử dụng lực hút để hút con mồi làm thức ăn.

Cá ngựa sinh con như thế nào?

Cá ngựa có cách sinh sản vô cùng đặc biệt: con đực sẽ mang thai và nuôi dưỡng bào thai.

Trong quá trình giao phối cá ngựa cái sẽ đưa trứng vào túi ấp của cá ngựa đực, làm cho con đực có vẻ như đang mang thai, nhưng thực chất cá ngựa đực chỉ chịu trách nhiệm ấp và nuôi con từ trong bào thai.

Những nguyên cứu của các chuyên gia hải dương học mới đây cho thấy rằng cá ngựa đực trong quá trình giao phối sẽ truyền tinh dịch của chúng ra xung quanh chứ không đưa trực tiếp vào túi ấp

Thời gian mang thai và sinh sản là khoản từ 2 – 3 tuần. Tùy vào sức khỏe của bố mẹ mà cá sẽ sinh sớm hay muộn.

Những cá ngựa con sau khi được sinh ra sẽ phát triển chung với những phiêu sinh vật biển nhỏ bé cho đến khi trưởng thành.

Đôi khi cá ngựa đực sẽ ăn một số con của nó trước khi thả tự do cho chúng. Những con cá ngựa con sau khi được thả tự do sẽ lập tức bắt đầu cuộc sống đấu tranh sinh tồn dưới đáy biển.

Thông thường cá ngựa sẽ sống thành cặp đơn lẻ, nhưng một số loài sẽ sống thành bầy đàn.

Khi sống thành cặp cá ngựa thường giao phối vào sáng sớm hoặc đôi khi vào chập tối để củng cố thêm tình cảm và mối quan hệ của chúng. Phân thời gian còn lại sẽ dành cho việc tìm kiếm thức ăn

Cá ngựa khô màu đen
Cá ngựa khô màu đen

Cá ngựa có nuôi làm sinh vật cảnh được không?

Trong thời gian gần đây những con cá ngựa được nhiều người săn lùng để nuôi làm sinh vật cảnh. Trong tình trạng bị nuôi nhốt chúng sẽ sống tốt hơn ngoài tự nhiên, nhưng rất khó sinh sản.

Những loại cá ngựa cảnh sẽ ăn tôm cám để hấp thụ dinh dưỡng.

Nếu muốn nuôi cá ngựa làm sinh vật cảnh bạn cần tìm mua cá ngựa con để nuôi dưỡng, cá ngựa con sẽ không bị sốc hay lo căng thẳng khi đột ngột bị bắt ngoài biển và thả vào bể cá như cá ngựa trưởng thành.

Dù cá ngựa được nuôi từ nhỏ có giá đắt hơn nhưng chúng thích nghi và sống sót tốt hơn những con cá ngựa trưởng thành ngoài tự nhiên trong môi trường nuôi nhốt.

Khi nuôi cá ngựa nên được nuôi trong bể cá thích hợp. Chúng ăn khá chậm, nhưng khi được nuôi trong bể chúng sẽ trở nên cực kì hung hăng, điều này giải thích cho môi trường bị thay đổi, chuỗi thức ăn đảo lộn. Người nuôi cần đảm bảo đủ lượng thức ăn thích hợp cho mỗi con.

Cá ngựa có thể chung sống với một số loại tôm hay động vật đáy, đôi khi có thể sống chung với cá bống.

Chú ý:

Những loài cá ngựa nước ngọt được bán có thể là một loài gần giống với cá chìa vôi ở sông, có rất ít tác dụng dinh dưỡng, bổ sung sức khỏe. Hoàn toàn không thể dùng để thay thế cá ngựa đại dương.

 

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0965262769
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon