Các loại mực ở nước ta và cách chọn mực tươi

Mực là loại hải sản ngon  được nhiều người yêu thích. Các loại Mực ở nước ta gồm 5 loại chủ yếu đó là Mực lá, Mực Ống, Mực Ma, Mực trứng, Mực nang. Mỗi loại đều có hương vị cũng như độ ngon riêng và trong bài viết này, mời các bạn hãy cùng Vua Cá Mực đi tìm hiểu về những loại mực ở nước ta hiện nay.

Các loại mực hiện có ở Việt Nam

Mực lá

Mực lá rất dễ phân biệt với mực khác ở chỗ chúng có vây dày hình bầu dục khỏe mở rộng xung quanh gần như toàn bộ lớp áo. Vây mở rộng khoảng 83-97% chiều dài áo và 67-70% chiều rộng lớp áo. Lớp áo của mực lá có hình trụ, thon dần đến một hình nón cùn ở phía sau.

cac loai muc 2

Cảm quan khi ăn: thịt rất dày và giòn, vị ngọt đậm đà. Đây cũng là loại mực thường được dùng để làm mực khô, nướng lên thơm, càng nhai càng ngọt.

Mực ống

Mực ống là loại mực thân dài, hình ống có 2 xúc tu dài và 8 râu nhỏ, da có nhiều đốm hồng, mắt to trong suốt. Có túi mực đen dùng để phòng thân khi bi kẻ thù tấn công. Đặc biệt là phần vây đuôi rất dễ nhận biết nó xuất phát từ giữa thân kéo dai xuống cuối thân hình thoi.

cac loai muc 1

Cảm quan khi ăn: thịt ngọt, thơm và có độ dai ăn rất ngon miệng.

Mực Ma

Mực Ma hay còn được gọi là Mực Xà. Là loại mực có da xậm đen, thân củng hình ống, các xúc tu gần giống bạch tuộc. Đặc biệt có vây đuôi xòe to ra như đuôi cá phía cuối thân. Cảm quan khi ăn: thịt rất dày và nhạt, không dai, có vị hơi nhẵn, mùi hơi khai khai.

cac loai muc 3

Mực trứng

Mực trứng là loại mực được nhiều người sành ăn yêu thích nhất trong các loại mực với kích thước nhỏ, thân chứa nhiều trứng béo thơm. Thường mọi người thích ăn mực trứng vì cảm giác cắn một miếng con mực đứt đôi, trứng ngập ngụa trong miệng béo bùi, mềm mịn, thịt mực dai giòn thơm mùi nướng than.

muc trung

Mực nang

Mực nang hay còn được gọi là mực mai. Là loại có kích thước to, cơ thể hình chữ W, cõng trên lưng cái mai cứng nặng nề. 8 vòi và 2 xúc tu có các miệng hút có răng cưa để giữ chặt con mồi của chúng. Mực nang có kích thước từ 15-25 cm, với loài lớn nhất, Sepia apama, có áo đạt chiều dài 50 cm và nặng hơn 10,5 kg.

muc nang

Cảm quan khi ăn: thịt giòn và dày, không ngọt, thường được dùng chế biến các món xào.

Mẹo chọn mực tươi ngon

cac loai muc

Đối với mực lá, bạn nên chọn các con mực to mập, mình dày, da mực cứng, thịt săn chắc, không bị biến màu cũng như dập nát. Đặc biệt lớp màng bao quanh thân mực phải còn nguyên vẹn. Ngoài ra các bạn cũng nên chú ý đến phần xúc tu của con mực, nếu sờ vào xúc tu thấy còn cứng nghĩa là mực tươi.

Tương tự, những con mực nang to, dày thịt, cầm chắc tay, và lớp màng bao bên ngoài còn nguyên là những con mực tươi ngon. Khi chọn mực ống, bạn hãy để ý những con mực có lớp thịt màu sáng hồng. Đầu mực vẫn dính chặt với thân, túi mực bên trong chưa bị vỡ để đảm bảo độ tươi ngon. Cũng như thịt mực không bị đắng khi chế biến món ăn.

Tóm lại khi chọn các loại mực thì không nên chọn những con mực thịt nhão, đã chuyển màu, đầu không dính với thân, có mùi tanh khó chịu bởi mực đó là kém tươi ngon. Bên cạnh đó, các mẹ nội trợ khi đi mua mực nên chú ý đến râu mực, râu của mực phải chắc, cứng, râu gắn chặt với thân chứ không nhão, sắp rời khỏi thân thì không nên chọn.

Hướng dẫn cách sơ chế mực

so che muc

– Mực mua về đem rửa sạch với nước, sau đó nắm chặt đầu mực và kéo ra khỏi thân

– Dùng nước rửa sạch nến túi mực bị vỡ

– Dùng tay kéo phần xương sống mực ra khỏi thân

– Xẻ dọc thân mực rồi dùng dao hoặc muỗn cạo sạch chất nhầy bên trong thân mực

– Dùng dao khứa hẹn một đường mỏng trên thân mực rồi kéo lớp màn mỏng bao quanh than mực ra

– Cuối cùng đem rửa lại với nước một lần nữa rồi bỏ vào tủ lạnh là xong

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments