Bật mí cách bảo quản hải sản tươi sống lâu ngày mà bạn nên biết

Đối với các loại hải sản, sau khi mua về nếu chưa sử dụng ngay thì chúng ta cần biết cách bảo quản hải sản đúng cách để chúng giữ được độ tươi ngon cũng như hàm lượng chất dinh dưỡng.

Dưới đây là cách bảo quản cụ thể mà bạn có thể tham khảo.

Cách bảo quản hải sản trong tủ lạnh đối với hộ gia đình

Mỗi loại hải sản đều có cách bảo quản riêng của chúng mới có thể bảo quản được lâu, chứ không phải cứ mua về sử dụng không hết hoặc muốn tích trữ thực phẩm để sử dụng dần thì cứ bao nhiêu cho hết vào tủ lạnh là xong.

cach bao quan hai san

Đối với Mực – Cá

Với mực và cá trước khi bạn muốn bảo quản lạnh thì  nên loại bỏ ruột, mang rồi rửa sạch bọc kín trong túi nilon hoặc hộp nhựa, thủy tinh, rồi mới cho vào ngăn đông của tủ lạnh. Nếu những mực và cá lớn thì nên cắt chúng ra thành những phần nhỏ rồi làm tương tự như trên.

Đối với tôm nhỏ

Các bạn nên bỏ hết phần đầu, bóc vỏ để lại phần đuôi cho đẹp mắt khi chế biến (có thể để nguyên không cần bóc vỏ), bỏ chỉ trên lưng tôm, rồi cho vào hộp nhựa cho vào thêm một ít nước, để trong ngăn mát nếu sử dụng trong ngày hoặc ngày mai, nếu nhu cầu sử dụng lâu hơn thì cho vào ngăn đông của tủ lạnh.

Đối với các loại sò điệp, hàu, ốc

Rửa sạch qua nước sau đó luộc chín sau đó lấy phần thịt ra cho vào hộp nhựa đậy kín nắp rồi cho vào ngăn đông của tủ lạnh. 

Đối với cua, ghẹ

Các bạn sơ chế, bỏ yếm cua, cắt ngắn các chân cua, rồi đem luộc chín, rồi cho vào hộp nhựa hoặc sau khi luộc chín các bạn bóc lấy phần thịt cua rồi mới cho vào hộp và bảo quản trong ngăn đông.

Các loại nghêu, sò

Đối với các loại này chỉ nên ăn khi chúng còn sống, khi chế biến không hết cũng không nên bảo quản đông lạnh.

Đối với các loại hải sản khô

Các bạn nên bọc kín trong túi nilon và để riêng trong ngăn mát, nhớ là bọc càng kín càng tốt để mùi của hải sản khô không ám vào các loại thực phẩm khác.

Cách bảo quản hải sản trong tủ lạnh để buôn bán

Để bảo quản và buôn bán các loại hải sản đông lạnh thì ngoài việc phải giữ được hàm lượng dinh dưỡng thì yếu tố thẩm mỹ và phải nguyên vẹn hình dáng, vì vậy cách bảo quản sẽ khác với cách bảo quản của hộ gia đình.

cach bao quan hai san

Đối với Mực – Cá

Mực và cá thì trước khi cho vào bảo quản đông lạnh, các bạn nên loại bỏ phần ruột và mang của chúng, rau đó rửa sạch và cho vào túi nilon rồi hút chân không sau đó mới đem bảo quản đông lạnh như vậy sẽ bảo quản được lâu dài hơn và đảm bảo độ tươi ngon.

Đặc biệt đối với mực, bạn hãy loại bỏ túi mực đen của khéo léo không để bị vở, tùy vào nhu cầu của người mua mà bạn lột da hay không lột, rồi đem rửa bằng nước sạch.

Đối với các loại cá to muốn để nguyên con thì sau khi loại bỏ ruột, mang thì rửa sạch, dùng khăn lau khô rồi bọc lactic  kín trước khi cho vào bảo quản đông lạnh.

Các loại tôm nhỏ

Bạn nên sơ chế trước bỏ phần đầu tùy theo nhu cầu của khách hàng mà bóc vỏ hoặc để nguyên vỏ rồi cho vào túi nilon, hút chân không, sau đó mới bảo quản đông lạnh

Các loại tôm lớn

Đối với các loại tôm lớn như tôm càng xanh, tôm hùm thì các bạn hãy rửa sạch dùng khăn lau khô, bọc lactic thật kín rồi mới bảo quản đông lạnh.

Các loại Ốc

Các loại ốc như ốc hương, ốc kèn, ốc giác…có vỏ cứng, bạn nên tránh việc làm hư phần vỏ bảo vệ phần thịt của chúng. Sau đó rửa qua nước sạch, đem đi luộc chín rồi để nguội, sau đó mới cho vào túi nilon, hộp rồi bảo quản đông lạnh.

Các loại cua, ghẹ

Thường thì các loại hải sản này người ta hay mua loại tươi sống.

Tuy nhiên một số nhà hàng hay quán ăn nếu cua ghẹ vừa chết, thịt vẫn còn tươi ngon và muốn tái sử dụng để chế biến món ăn thì nên luộc chín, để nguội rồi mới bảo quản đông lạnh nguyên con, hoặc bóc lấy thịt rồi cho vào hộp đậy kín rồi bảo quản đông lạnh.

Nếu để thịt sống bảo quản đông lạnh thì thịt sẽ bị teo. Hãy chế biến loại hải sản này sớm nhất khi có thể nhé vì nếu để lâu quá thịt sẽ bị khô và có mùi khai.

Riêng đối với các loại sò điệp, hàu sữa nguyên con

Bạn nên chà rửa lớp vỏ bên ngoài sạch sẽ, rồi mới cho vào hộp đậy kín rồi mới bảo quản đông lạnh. Chỉ bảo quản đông lạnh khi chúng còn sống, hàu, sò điệp đã chết thì không nên bảo quản đông lạnh.

Các loại hải sản khô

Cho vào túi nilon, hút chân không sau đó đóng gói kín và bảo quản đông lạnh.

Cách bảo quản hải sản khi đi xa

bao quan hai san

Đối với cua

Đối với cua biển khi bạn muốn đem đi xa thì cách tốt nhất để giữ cho chúng còn sống đó là cho thùng xốp tưới một ít nước biển vào, rồi sau đó khoét nhiều lỗ thông khí xung quanh thùng để chúng vẫn có oxi và thở.

Đối với tôm, cá

Nếu bạn muốn đem đi xa trong vài giờ mà tôm, cá vẫn sống thì thì cho tôm, cá vào thùng chứa nước biển, dùng máy tạo oxy sạc bằng điện hoặc pin cho vào thùng để tạo oxy cho tôm.

Nếu bạn muốn bảo quản tôm, cá đã chết được tươi ngon trong vài giờ thì cho tôm vào thùng xốp, thùng giữ nhiệt và cho đá lạnh vào, với cách này rất phù hợp cho những buổi đi chơi, picnic… sẽ giữ được độ tươi ngon cho tôm trong khoảng 1-2 giờ.

Còn nếu bạn muốn giữ được độ tươi ngon cho tôm khi đi xa trong khoảng 3 – 4 giờ thì hãy cho tôm vào túi  nilon, rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh khoảng vài giờ cho tôm, cá đông cứng lại thì mới cho vào thùng xốp, thùng giữ nhiệt và cho đá lạnh vào để giữ độ lạnh, làm cho tôm cá tươi ngon lâu khi đem đi xa.

Đối với các loại ốc

Đối với các loại sò ốc như ốc hương, ốc giác, ốc kèn…thì các bạn hãy luộc chín rồi lấy phần thịt cho vào hộp hoặc để nguyên con cho vào hộp đậy kín lại.

Sau đó chuẩn bị thùng giữ nhiệt cho đá lạnh vào rồi đặt hộp sò, ốc lên trên với cách này hộp sò, ốc sẽ không bị hỏng trong 1-2 giờ.

Còn nếu muốn bảo quản khi đi xa trong khoảng thời gian 3-4 giờ thì cho hộp hải sò, ốc vào ngăn đông tủ lạnh trước vài giờ để thịt đông cứng lại, sau đó mới cho vào thùng giữ nhiệt đã chuẩn bị sẵn đá lạnh để đem đi xa.

Thời gian bảo quản hải sản là bao lâu

Tuy các loại hải sản bảo quản đông lạnh thì có thể giữ được hàm lượng dinh dưỡng và giữ được độ tươi ngon lâu có loại bảo quản được vài ngày.

Có loại bảo quản vài tuần thậm chí vài tháng, nhưng nếu bảo quản đông lạnh quá lâu thì khi chế biến thì độ thơm ngon cũng sẽ giảm đi, vì vậy hãy sử dụng càng sớm càng tốt.

  • Ghẹ mua về cần chế biến liền thì ăn sẽ ngon hơn nhiều so với đã qua bảo quản đông lạnh. Nếu đã bảo quản đông lạnh thì nên ăn trong 1 ngày sau đó vì để lâu ghẹ sẽ có mùi khai, và bị tiêu thịt dần
  • Cua khi bạn tưới nước biển thường xuyên 5-7 lần/ ngày thì cua có thể sống từ 2-3 ngày thậm chí có thể hơn, tuy nhiên nên chế biến ngay sau khi mua về hoặc sau đó 1 ngày khi cua vẫn còn sống để đảm bảo độ tươi ngon
  • Tôm hùm bảo quản đông lạnh trong thời gian 1 tuần thì chế biến vẫn tươi ngon, nhưng lâu hơn thì thịt tôm hùm sẽ không ngon nữa thậm chí để quá lâu thịt sẽ bị khô và bở.
  • Ốc biển như ốc hương, ốc giác, ốc kèn, ốc giấy…. Sau khi được luộc chín có thể bảo quản 24 giờ nếu để trong ngăn mát tủ lạnh. Bảo quản đông lạnh thì có thể giữ được khoảng 1 tuần. Tuy nhiên nên chế biến ngay khi đã luộc chín, nếu bảo quản đông lạnh thì ăn ngay sau 1 ngày
  • Các loại nghêu, sò… thì chỉ nên ăn khi còn sống không nên ăn khi đã chết hoặc bảo quản đông lạnh
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments