Bật mí kinh nghiệm, cách mua hải sản tươi sống

Hải sản là nguồn thực phẩm cung cấp hàm lượng chất dinh dưỡng cao và có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn. Tuy nhiên, để có những món ăn ngon miệng cũng như tốt cho sức khỏe thì chúng ta cần phải biết cách chọn mua hải sản tươi sống.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ mách bạn cách mua hải sản tươi ngon, để phục vụ cho việc ăn uống và bổ sung dinh dưỡng hàng ngày.

Các mua hải sản tươi sống, chất lượng

cach mua hai san

Bí quyết chọn mua cá tươi ngon

Đa số các loại cá biển sau khi đánh bắt thường với số lượng rất lớn ngư dân không thể nào giữ cho toàn bộ số cá đánh bắt được đều sống. chỉ có một số loại cá biển có giá trị kinh tế cao và được nuôi ở các lồng bè gần bờ để cung cấp cho các nhà hàng thì mới còn sống được. Còn những loại cá biển được khác thì thường được ngư dân ướp qua đá lạnh để giữ độ lạnh, không cho cá bị ươn hay phân hủy thịt.

Để có thể chọn mua được cá tươi ngon khi đi chợ thì các bạn hãy chọn mua những con cá có mắt trong. Mang cá có màu đỏ hoặc hồng tươi.

Thân cá săn chắc, hãy dùng tay ấn nhẹ vào thân cá nếu vẫn còn thấy lạnh, thấy thịt cá đàn hồi là được.  Da của cá không bị bong tróc nếu còn óng ánh thì chứng tỏ những loại cá này vẫn còn tươi ngon. 

Ngược lại những con cá có mắt đỏ, bị đục, mang có  bị thâm đen hoặc có màu đỏ tím bầm, thân khi dùng tay bóp nhẹ bị lún, nhũn, không có độ đàn hồi, da bị bong tróc thì là cá đã bị ươn không nên mua.

Cách mua tôm chất lượng

Tôm còn tươi ngon thì phần thân sẽ săn chắc, vỏ còn cứng. Thịt có màu trắng trong đối với tôm thẻ, tôm bạc hoặc có màu xanh biển, xanh rong, xanh đen đối với các loại tôm sú, tôm càng xanh, tôm hùm….

Phần đầu tôm vẫn dính chặt với thân và không bị đen. Còn những con tôm bị ươn thì thịt sẽ mềm, nhũn, đầu tôm sẽ bị đen đậm và gần bung sút khỏi thân. màu của vỏ và thịt các loại tôm sẽ dần ngả sang hồng, đỏ nhạt và sẽ có mùi hôi. 

Kinh nghiệm mua sò 

Những loại sò như sò huyết, sò lông, sò lụa, hến… nếu còn sống thì khi ngâm trong nước sẽ thè lưỡi ra ngoài, dùng tay chạm vào thì sẽ thụt vào trong và khép kín miệng. Còn những con sò chết thì sẽ há miệng, dùng tay chạm vào sẽ không khép lại và có mùi hôi, thối rất khó chịu.

Riêng đối với nghêu, thì chúng ít thè lưỡi ra ngoài bạn nên chọn những con khép chặt miệng, còn những hé miệng dù hẹp hay rộng thì cũng đều là đã chết.

cach mua hai san

Tuyệt chiêu mua ốc tươi ngon

Đối với các loại ốc còn sống thì miếng vảy phía trước miệng ốc sẽ khép chặt khi bạn chạm vào chúng. Còn những con ốc chết thì sẽ bị bung mất miếng vảy hoặc còn vảy nhưng không khép lại được và sẽ có mùi hôi thối rất khó chịu. 

Những con ốc mập có thịt đầy thì miếng vảy sẽ lồi ra ngoài một chút. Còn những con ốm, ít thịt thì miếng vảy sẽ thụt sâu vào trong và có thể cũng đã chết.

Cách chọn mua cua

Đối với các loại cua thì các bạn nên mua những con còn sống và khỏe, các chân và càng của chúng sẽ cử động mạnh khi bạn cầm vào. Miệng cua sẽ khép kín.

Còn những con cua không cử động chân và càng khi cầm vào, miệng há ra thì là cua đã chết hoặc những con cua có cử động chân yếu, miệng phì bong bóng thì là những con cua đã yếu và sắp chết thịt sẽ không ngon. 

Ngoài ra có một số loại cua đang trong thời kỳ lột vỏ thì chúng sẽ mềm toàn thân kể cả phần mai cua. Để biết được cua còn sống hay chết thì các bạn hãy quan sát xem 2 mắt và các chân, càng của chúng còn cử động hay không.

Chỉ cần một trong số các bộ phận đó có cử động là cua còn sống. Còn nếu như tất cả đều không cử động thì có nghĩa là cua đã chết không nên mua. 

Cách để chọn mua cua chắc thịt

cach mua hai san

Cua thịt

Các bạn hãy cầm ngửa chúng lên dùng ngón tay cái đặt lên phía trên của yếm cua và 4 ngón tay còn lại lót dưới mai cua. Sau đó dùng lực của ngón tay cái ấn nhẹ vào phần thân nếu không bị mềm thì là cua chắc vỏ và khả năng thịt đầy săn chắc cũng là 80%. Có một số con có vỏ cứng, săn chắc nhưng thịt vẫn bị teo, không được sản chắc. 

Cua gạch

Đối với của gạch để biết được thịt có săn chắc hay không thì bạn cũng làm tương tự như của thịt ở trên, tuy nhiên đối với cua gạch thì thịt rất ít và giá trị của chúng nằm ở lượng gạch cua nhiều hay ít.

Để kiểm tra gạch cua nhiều hay ít thì các bạn hãy cầm chặt con bằng một tay dùng tay còn lại ấn nhẹ vào vị trí tiếp xúc của mai cua và yếm cua, khí ấn vào vị trí đó thì bạn hãy quan sát xem bên trong có màu vàng hay không.

Nếu nhìn vào không thấy vàng thì chứng tỏ là của không có gạch hoặc gạch rất ít, không nên mua những con của gạch như vậy. Còn nếu khi ấn vào vị trí đó bạn thấy có màu vàng ngay lập tức thì chứng tỏ là của có gạch và lượng gạch nhiều. Hãy nên chọn mua những con của như vậy.

Trên đây là cách mua hải sản mà chúng tôi muốn chia sẻ để các bạn tham khảo. Chúc các bạn chọn mua được những loại hải sản tươi ngon mà bạn thích và có những món ăn ngon tuyệt vời nhất. 

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments